10th Issue : September 2015

Writer Spectrum

เท่าที่ติดตามอ่านข่าวสารอยู่บ่อยๆ ปัญหาหนึ่งที่ยังคงมีให้เห็นเป็นระยะและไม่เคยหมดไปจากหน้าหนังสือพิมพ์เลยก็คือ ข่าวปมขัดแย้งเรื่องชาติพันธุ์  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเกี่ยงกันในการรับตัวชาวโรฮิงญาหรือชาวอุยกูร์เข้าประเทศ ปัญหาขบวนการแบ่งแยกดินแดนตามประเทศต่างๆ และล่าสุดหมาดๆ กับข่าวการปะทะกันที่ชายแดนของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ รวมถึงอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง

แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวมีความซับซ้อนที่ยากจะแก้ไขให้หายไปในทันที เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนทางจิตใจ หาใช่การทะเลาะกันแบบเด็กเล็กที่แค่เกี่ยวก้อยกันก็หายโกรธแล้ว อันที่จริงแล้ว มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์เสียด้วยซ้ำที่ชอบแบ่งพรรคแบ่งพวก นั่นก็เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม และโดยพื้นฐานก็ย่อมเข้าหาสังคมที่เหมือนกันกับตนก่อน พร้อมๆ กับปฏิเสธสังคมที่ต่างกัน ทั้งนี้ก็เนื่องจากความเหมือนเข้าใจได้ง่ายกว่าความต่าง ว่าอย่างนั้นเอง

พูดเรื่องนี้ขึ้นมา มันทำให้นึกถึงข่าวเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เว็ปไซต์ Metro.co.uk ได้รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA ได้เปิดตัวธงแห่งมวลมนุษยชาติ ซึ่งถูกเสนอโดยนาย Oskar Pernefeldt โดยธงดังกล่าวมีลักษณะเป็นพื้นหลังสีน้ำเงิน ประกอบด้วยวงแหวนสีขาว 7 วง มาร้อยเรียงกันคล้ายรูปดอกไม้(หากนึกภาพไม่ออกลองเสิร์ชคำว่า Flag of the Earth) และเผยถึงหลักในการออกแบบว่า สีน้ำเงินสื่อถึงมหาสมุทรที่ปกคลุมโลกเราจนเป็นดวงดาวสีฟ้า และวงแหวนทั้ง 7 วงคือตัวแทนของ 7 ทวีป เชื่อมโยงกันเป็นรูปดอกไม้อันหมายถึงสัญลักษณ์ของสิ่งมีชีวิต

โดยจุดประสงค์ของการสร้างธงแห่งมวลมนุษยชาติก็เพื่อนำไปใช้งานในการสำรวจหรือสร้างอาณานิคมในอวกาศอย่างจริงจัง ต้องการสื่อว่าเป็นความสำเร็จของทุกประเทศในโลก หาใช่เป็นความสำเร็จของประเทศใดเพียงประเทศเดียว นอกจากนี้เจ้าของผลงานยังทำการตัดต่อรีทัชนำธงดังกล่าวไปใส่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น สนามกีฬา โต๊ะเจรจาทางการฑูต ผืนดินบนดาวดวงอื่น เพื่อให้เห็นภาพความเป็นไปได้ในการใช้งานจริงมากขึ้น

นอกเหนือไปจากความตื่นเต้นที่เราชาวโลกจะได้เห็นธงแห่งมวลมนุษยชาติและได้ใช้งานร่วมกันแล้ว บางทีการก่อกำเนิดขึ้นของธงผืนนี้อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง มันอาจทำให้เราตระหนักได้มากขึ้นก็ได้ว่า เราต่างเหมือนกันมากแค่ไหน เราอาศัยอยู่บนดาวดวงเดียวกันไม่ใช่หรือ

และยังจำเป็นต้องแบ่งเขาออกจากเราต่อไปอยู่อีกไหม?…

App Review

10

free download

app store google store

cover-girl

Cover Girl : Life is a journey

ถ้าการเดินทางมีเพื่อนร่วมทริปอย่าง “น้ำมนต์ – ธมลวรรณ ดวงจักร” ด้วยล่ะก็ เชื่อได้เลยว่าต่อให้ต้องบุกไปถึงสุดขอบโลก ก็คงไม่มีชายหนุ่มคนไหนปฏิเสธจะร่วมทางไปกับเธอแน่ๆ

fashion

Fashion : Popuplar T-Shirts of all time

สำหรับเสื้อยืดนั้นถือเป็นเครื่องนุ่งห่มยอดฮิตที่ไม่ว่าใครก็นิยมใส่กัน แต่เคยสังเกตเห็นกันไหมว่า จะมีบางลวดลายที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองกันเหลือเกิน โอเค เราจะพาไปดูว่ามันมีลายอะไรกันบ้างนะ

the-icon

The Icon : The Experience From The Journey

“ก้อง – ชณัฐ วุฒิวิกัยการ” จะมาถ่ายทอดเรื่องราวให้เราๆ บางคนที่ยังไม่มีโอกาสได้รับทราบว่า โลกใบนี้ยังมีอะไรที่เราไม่เคยรับรู้ และไม่เคยเห็นอีกมากมาย

destination

Destinations : Popular Landmarks in Asia

พาไปชมแลนด์มาร์คยุคใหม่ในแถบเอเซีย สิ่งที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถบ่งบอกได้ถึง อารยธรรม สังคม และประเพณีของคนพื้นเพนั้นๆ ได้อีกด้วย