Audrey Dyson : The Beautiful Game

Writer Football Vintage

“ฟุตบอล” คือประสบการณ์สาธารณะ มีความเชื่อมโยงกับระบบสังคมอย่างแนบแน่น ทั้งการเมือง, ศาสนา และวัฒนธรรม คอยแทรกซึมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันแบบแยกกันไม่ออก อีกหนึ่งบทบาทของเกมลูกหนัง นั่นคือการหล่อเลี้ยงความฝัน และสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงกลุ่มคนที่ส่วนใหญ่ในสังคมมองข้ามอย่าง “ผู้พิการ”audrey-dyson-6พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เคยทำการจัดอันดับสนามฟุตบอล ในหัวข้อ “ระบบรองรับแฟนบอลพิการที่ดี” ผลปรากฏว่า “ลิเบอร์ตี้ สเตเดี้ยม” รังเหย้าของสวอนซี เข้ามาเป็นอันดับ 1 โดยทีมจากเวลส์ มีโครงสร้างสนามที่ยอดเยี่ยม ออกแบบเส้นทางของรถเข็นวิลแชร์อย่างมีแบบแผน สามารถเคลื่อนย้ายผู้พิการได้สะดวก และมีพื้นที่รองรับคนกลุ่มนี้ราว 500 คน ตัวเลขดังกล่าว ยังรวมคนที่ตามมาดูแลผู้ป่วยด้วย ซึ่ง ถือว่ามากพอสมควร เมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี, อาร์เซน่อล และลิเวอร์พูล โดยการให้ความสำคัญเหล่านี้ ทำให้ฉุกคิดถึงเรื่องราวดีๆของผู้พิการคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ กับคุณยายนามว่า “ออเดรยดายสัน”

audrey-dyson-5

ย้อนกลับไปปี 1997 เธอต้องสูญเสีย 2 สิ่งสำคัญในชีวิตคือ “บ็อบ ดายสัน” สามีคู่ชีวิตที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ตามมาด้วยอวัยวะที่สำคัญอย่าง “ดวงตา” ที่พ่ายแพ้ต่อโรคต้อหิน บ็อบ ถือเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ของโยวิล ทาวน์ (ปัจจุบันเล่นอยู่ระดับลีก ทู) และยังเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเข้าสนาม มาเชียร์ทีมแทนคนรักที่ตายไป ถึงแม้ดวงตาจะบอดสนิทก็ตาม ปัจจุบันคุณยายมีอายุถึงหลัก 90 ปี ทว่าสร้างความประหลาดใจ ด้วยการครอบครองตั๋วปีของ “เดอะ กลัฟเวอร์ส” ตลอดเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ผู้พิการทางสายตาคนนี้ แทบไม่เคยพลาดการแข่งขันเกมเหย้าเลย การมาสนามในแต่ละครั้ง จะมีลูกชายเป็นคนคอยดูแลไม่ห่าง

audrey-dyson-4

ภาพที่หลายคนเห็นจนชินตา เธอจะมาพร้อมกับอุปกรณ์การเชียร์แบบเต็มยศ ทั้งเสื้อแข่ง และผ้าพันคอ ที่เปรียบเสมือนความรักที่มีต่อพลพรรคขาว-เขียว โดยเธอกล่าวว่า “ฉันไม่เคยไปสนามมาก่อน แต่อยากไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง เมื่อโยวิล ทาวน์ สามารถยิงประตูได้ บรรยากาศในสนามจะยอดเยี่ยมมาก ฉันตื่นเต้น และกำลังเสพติดลูกหนัง”

นอกจากนี้ เธอยังเผยถึงเคล็ดลับการดูฟุตบอลในสไตล์คนตาบอด นั่นคือเครื่องมือสื่อสารที่เรียกว่าวิทยุ “ฉันพกวิทยุติดตัวเสมอ และเสียบมันด้วยเฮดโฟน เพื่อรับฟังสถานีวิทยุของบีบีซี ที่บรรยายเกมนาทีต่อนาที การตาบอดไม่ใช่ปัญหา ฉันสามารถรับรู้เกมในสนาม พร้อมซึมซับบรรยากาศรอบตัว”

audrey-dyson-1

เธอยอมรับว่า บางอย่างไม่อาจเห็นด้วยตา แต่สามารถรับรู้ได้ด้วยใจ ฟุตบอลก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ยังมีคนบางกลุ่ม ที่ไม่เข้าใจ “บางคนอาจหัวเราะเยาะ และคิดว่าฉันเป็นคนแปลกประหลาด แต่ฉันไม่เคยสนใจเลย ฉันกำลังมีความสุขกับตัวเอง และฟุตบอลเท่านั้น”

audrey-dyson-2

นั่นคือทัศนคติเชิงบวกของออเดรย์ ดายสัน ที่มีความฝันในการติดตามทีมรักต่อไป ไม่ว่าผลงานจะดีร้าย จะพบเธอในสนาม “ฮูอิช พาร์ค” ตราบลมหายใจสุดท้ายของชีวิตอย่างแน่นอน …. เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า ฟุตบอล อาจไม่ช่วยให้หายจากโรคร้าย และอย่างน้อยยังทำให้รู้ว่า โลกไม่ร้ายจนเกินไป