18th Issue : May 2016

Writer Spectrum

ถึงแม้ว่าวันแรงงานอาจจะผ่านพ้นไปแล้วก็จริง แต่เราก็ยังอยากหยิบยกเรื่องราวของคนทำงานขึ้นมาพูดถึงอยู่ดี เพราะเราเชื่อว่า คนที่ทำงานทุกคนล้วนเป็นคนที่ให้คุณค่าแก่ชีวิต บางคนอาจทำงานเพียงเพื่อความสนุก บางคนทำงานเพราะความท้าทาย บางคนทำงานก็เพื่อปากท้องตัวเอง หรือกระทั่งบางคนก็อาจทำงานเพื่อใครสักคน เหตุผลของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป ตามแต่ละหัวใจว่าจะแคร์อะไร

หากพูดถึงโลกแห่งการทำงานในปัจจุบันแล้วล่ะก็ คงต้องบอกว่าตอนนี้เป็นยุคของคน “เจเนอเรชั่นวาย” เพราะส่วนใหญ่ได้ตบเท้าก้าวเข้าสู่วัยทำงานกันหมดแล้ว ทุกคนล้วนเป็นคนหนุ่มสาวที่มีไฟกำลังลุกโชติช่วงร้อนแรง มาพร้อมกับความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ พวกเขามีพลัง มีความคิดสร้างสรรค์ มีเรี่ยวแรงมากมายที่พร้อมจะปะทะกับทุกสิ่ง และนั่นทำให้เรากลัว

กลัวในที่นี้ หมายถึง กลัวที่พวกเขาจะพลาดพลั้ง เพราะโดยมากคนเจนวายล้วนโตมากับค่านิยมให้อยู่นอกกรอบ ซึ่งไม่ได้คิดไปเองแต่อย่างใด ถ้าไม่เชื่อ ลองสังเกตดูในหลายๆ สื่อ พวกเขานิยมปลูกฝังด้วยคำคำนี้กันทั้งนั้น ราวกับเป็นวลีศักดิ์สิทธิ์ที่แสดงออกถึงพลังแห่งคนรุ่นใหม่ จนทำให้ใครหลายคนไม่อยากอยู่ในกรอบ เพราะการอยู่ในกรอบเป็นเหมือนเครื่องหมายของคนอ่อนแอ ไม่กล้าเผชิญโลก และนั่นทำให้คนเจนวายไม่น้อยส่ายหน้าให้กับงานประจำ อยากออกไปเปิดธุรกิจ อยากดำรงชีวิตฟรีแลนซ์

ทั้งที่บางทีก็อาจจะยังไม่รู้เลยว่า โลกในกรอบหน้าตามันเป็นยังไง แต่ก็เหมือนถูกตั้งโปรแกรมไว้ ให้คิดว่ามันเป็นวงจรชีวิตแห่งความน่าเบื่อ ในขณะเดียวกันก็มองว่าโลกนอกกรอบมีแต่ความสุขเสมอ ทั้งที่ความจริงแล้ว โลกทั้งสองใบก็อาจเลวร้ายไม่ต่างกันเลย

ไม่อยากให้ยึดติด ไม่อยากให้อคติ ไม่อยากให้รีบด่วนตัดสิน เพราะเราว่าจริงๆ การอยู่ในกรอบ มันคือการไม่ยอมรับโลกที่แตกต่างมากกว่า

และนั่นคงจะเป็นโลกแห่งการทำงานที่น่ากลัวที่สุดแล้วกระมัง…

App Review

 

Spectrum 18

free download

app store google store

s01-075

Cover Girl : Office Girl

ฉบับนี้หยิบยกเรื่องมนุษย์เงินเดือนที่เต็มไปด้วยแง่มุมสุดแสนจะโดนใจวัยรุ่นไว้ครบรส อีกทั้งยังได้สาวสวยซุปตาร์โซเชียลที่โคตรจะน่ารักอย่าง หญิง-จุฑารัตน์ ทวนทอง มาอยู่ในแฟชั่นเซต กับคอนเซ็ปต์แอบมาทำงานวันหยุด บอกเลยว่าหนุ่มๆ เห็นแล้วมีเคลิ้ม

 

icon

The Icon : Salary Man

นั่งสนทนาถึงการเป็นยอดมนุษย์เงินเดือนกับ บูม-ภัทรพล เหลือบุญชู หนุ่มหล่อวัยละอ่อนเจ้าของเพจ JapanSalaryman

 

music-around-me-18

Music Around me : Boom Boom Cash

ในวันที่เพลงอีดีเอ็มกำลังมา เราอยากพาไปพูดคุยพร้อมขยับโยกไปกับจังหวะของ BOOM BOOM CASH

 

factinfo

Fact&Info : Office Syndrome

ข้อมูลความชีช้ำกะหล่ำปีของเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ใช้ชีวิตอย่างซ้ำซากจำเจ จนนอกจากจะทำให้ป่วยกายแล้ว ซ้ำยังส่งผลให้ป่วยใจอีกด้วย ฉบับนี้เราจะพาไปสำรวจสิ่งนี้กัน