19th Issue : June 2016

Writer Spectrum

พอเข้าเดือนหก หยดฝนก็เริ่มทำงานกันแล้วนะครับ เป็นฤดูที่ใครหลายคนอาจจะรู้สึกขยาดกับการตากผ้าและล้างรถ(หัวเราะ) เพราะบางทีฟ้าฝนก็ไม่ค่อยเป็นใจให้เราเท่าไหร่นัก นึกจะเทก็เทลงมาชนิดที่ไม่ทันให้ตั้งตัวกันเลย จะว่าไปแล้วก็เหมือนชีวิตคนเราในบางช่วงบางตอน ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างถาโถมเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน จนเปียกปอนไปถึงหัวใจ ไหลออกเป็นหยดน้ำตา แต่ก็นั่นแหละ ฝนไม่อาจตกได้ตลอดกาล ประเดี๋ยวมันก็ผ่านไปเอง

สำหรับฉบับนี้ เราขอหยิบยกเรื่องราวของ “ความเหงา ความโดดเดี่ยว” ขึ้นมาเป็นคอนเซ็ปต์ประจำเล่ม เพราะฤดูฝนมักทำให้คนเหงาได้อย่างน่าประหลาด และเป็นเรื่องน่าแปลกที่ทุกวันนี้ ต่อให้มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนใกล้ชิดกันมากขึ้นแค่ไหน ก็ยังมีคนที่เหงามากกว่าเสาไฟฟ้าอยู่ดี        ยังคงมีคนที่รู้สึกโดดเดี่ยวทั้งที่ในเมืองเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย

ความเหงา ความโดดเดี่ยว ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์เอาเสียเลย นอกจากจะคอยเป็นพิษกัดกร่อนให้รู้สึกพร่องทางใจ ถึงขนาดเคยอ่านเจอจากงานวิจัยมาว่า มันสามารถบั่นทอนจิตใจและร่างกาย ได้พอๆ กับการสูบบุหรี่เลยทีเดียว

แต่ทุกอย่างย่อมมี 2 ด้านเสมอ

เพราะถ้าไม่รู้จักความเหงา เราก็คงไม่รู้จักว่าช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นมีค่า ไม่รู้จักว่าคนไหนคือคนสำคัญในชีวิต รวมถึงไม่ปล่อยให้ตัวเองอยู่คนเดียวนานเกินไป

จนชีวิตนี้ไม่รู้จักใครเลย…

App Review

Spectrum 19

free download

app store google store

s02-316

Cover Girl : Lonely Planet

ฉบับนี้ขอชวนทุกคนย่องเงียบไปแง้มประตูห้องของสาวขี้เหงา “น้องโอ๋วลี่-อธิตา วิทยาขจรเดช” เพื่อสบตาและพูดคุยถึงโลกแห่งความเดียวดายของเธอ ว่าจะสุขหรือเศร้า และเร่าร้อนหัวใจแค่ไหนกัน

 

The Icon : I Roam Alone

การเดินทางคนเดียวของสาวน้อยในโลกอันกว้างใหญ่ “มิ้นท์-มณฑล กสานติกุล” กับเรื่องราวน่าขบคิดที่เธอบอกว่า การเดินทางไกล กลับทำให้อยู่ใกล้หัวใจตัวเองมากกว่าเดิม เพราะถึงจะโดดเดี่ยว แต่ใช่ว่าจะเดียวดาย

music

Music Around me : UNITY

นั่งลงสนทนากับคนหนุ่มน่าทึ่ง “ขันเงิน เนื้อนวล” ถึงโปรเจคใหม่ทางดนตรี “UNITY” ที่นำเสนอดนตรีสไตล์ EDM หลากหลายแขนง ต่างทางเดิน แต่มาบรรจบที่จุดหมายเดียวกัน

 

thennow

Then&Now : Lady of Wong Kar Wai

ย้อนรอยไปดูหญิงสาวที่ปรากฎตัวในหนังแต่ละเรื่องของ “หว่อง กา ไว” ผู้กำกับที่หยิบจับความเหงามาเป็นความงาม ไปดูกันสิว่า ภายใต้รูปโฉมอันงดงามของแต่ละคน ได้ซ่อนเสน่ห์อะไรไว้บ้าง