20th Issue : July 2016

Writer Spectrum

หากลองสังเกตดูให้ดี เราจะพบว่าเวลานี้ “เกมส์” ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนไปเรียบร้อยแล้ว แถมยังไม่เกี่ยงเรื่องของวัยอีกต่างหาก  เราสามารถพบเห็นผู้ใหญ่จำนวนมากมายที่ชอบเล่นเกมส์พอๆ กับเด็ก  เห็นคุณป้าวัยเกษียณที่ใช้ชีวิตบั้นปลายไปกับเกมส์แคนดี้ครัช  หรือบางวันก็อาจเจอคนส่งเกมส์มาทางไลน์ก็เป็นไปได้ และที่สำคัญนอกเหนือจากการเล่นเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว  เกมส์ยังเป็นสิ่งที่เข้าขั้น World Wide มีเม็ดเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมอย่างมหาศาล หรือแม้กระทั่งวงการแพทย์เอง ก็ยังมีการนำเล่นเกมส์มาเป็นตัวช่วยในการเยียวยาคนไข้ก็มี

เกมส์จึงไม่ได้เป็นแค่เรื่องไร้สาระอีกต่อไป ฉะนั้น Spectrum ฉบับนี้จึงขอหยิบยกเรื่องราวของเกมส์ขึ้นมาพูดถึง เพราะเวลานี้ทุกคนกำลังเติบโตไปกับมัน เป็นหนึ่งใน Coming of Age เป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ขับเคลื่อนโลกใบนี้ให้หมุนไปมากกว่าแค่คำว่าสนุกสนาน  แต่มันมีพลังมหาศาลมากกว่าที่เราคิด

โดยส่วนตัวแล้ว จำไม่ได้ว่าผู้เขียนห่างเหินการเล่นเกมส์ไปตั้งแต่ตอนไหน อาจจะต้องย้อนกลับไปเมื่อสมัยครั้งที่ยังเป็นเด็ก ซึ่งชอบชวนเพื่อนมาเล่นเกมส์กันที่บ้าน

บ่อยครั้งที่การเล่นเกมส์ ได้เป็นชนวนระเบิดแห่งการทะเลาะเบาะแว้ง อารมณ์เสียที่อีกฝ่ายเล่นไม่ได้ดั่งใจแล้วต้องพ่ายแพ้ไปในเกมส์ เราถกเถียงกันชนิดที่ว่า จะถึงขั้นลงไม้ลงมือกันไปเลยก็มี  จนสุดท้ายต้องแยกย้ายกันไปเล่นของใครของมัน

แต่สักพักพอเวลาผ่านไป เราหันกลับมาเล่นเกมส์ด้วยกันใหม่ คลื่นหัวใจกลับถูกจูนให้ตรงกันมากขึ้น จากที่เคยจะลงหมัด ก็หันมาจับมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวได้อย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นความสนุกสนาน ที่ต่อให้พ่ายแพ้เละเทะในเกมส์ยังไง ก็ยังสามารถหัวเราะออกมาจากใจได้อยู่ดี ราวกับเป็นมนต์วิเศษบางอย่างของเกมส์ยังไงก็ไม่รู้

หรืออาจเป็นเพราะช่วงเวลาที่เล่นเกมส์คนเดียวนั่นแหละ ที่บอกให้เรารู้ ว่ามันไม่สนุกเท่ากับเล่นหลายคน

บางทีคงไม่ต่างกับชีวิตจริงเท่าไหร่

ที่ถ้าต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว มันก็คงไม่สนุกเอาเสียเลย…

App Review

Spectrum 20

free download

app store google store

covergirl

Cover : 16 Bit 18+

ย้อนกลับไปมองอดีตในวัยเยาว์ รื้อค้นความทรงจำสนุกๆ ที่ครั้งหนึ่งคำว่า “เกมส์” เคยมีความหมายกับตัวคุณอย่างมากมาย กับ ลูกเกด-ชฎาพร รังสรรค์ปรีชา สาวหมวยอินเตอร์ที่ทั้งน่ารักและขี้เล่น

 

theicon

The Icon : Game Caster

ไหนใครว่าเกมส์เป็นเรื่องไร้สาระ!! ฉบับนี้ขอพาคุณไปดู Game Caster อาชีพที่เปลี่ยนการเล่นเกมส์ไปวันๆ ให้กลายเป็นการสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง จากคำบอกเล่าของ “น้องแพท-นภาพรรณ สัญจร” สาวน้อย Game Caster ที่มีคนติดตามดูผลงานมากที่สุดคนหนึ่งในขณะนี้

 

music

Music Around Me : Pango

พบกับ “แป้งโกะ-จินตนัดดา ลัมะกานนท์” สาวน้อยผู้มีเสียงร้องหวานๆ เป็นมนต์สะกดที่ทำให้ใครหลายคนหลงรัก เธอจะมาเล่าถึงเส้นทางดนตรีในฐานะทูปโคฟเวอร์รุ่นบุกเบิกให้เราฟัง

 

%e0%b9%80%e0%b8%89%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a2

เฉื่อยรีวิว : Steppy Pants

ได้ข่าวว่าช่วงนี้เกมส์ Steppy Pants กำลังฮอตฮิตทั่วเมือง ทำเอาคนเล่นหัวร้อนอารมณ์เสียกันเป็นแถบๆ ฉบับนี้เฉื่อยจึงมาขอท้าชนเล่นเกมส์นี้ให้เห็นกันจะๆ เอาล่ะ มารอดูกันสิว่า ผลลัพธ์จะลงเอยแบบไหนกันนะ