21th Issue : August 2016

Writer Spectrum

4 ปี เวียนมาบรรจบ “โอลิมปิก” วนครบกลับมาอีกหน มหกรรมกีฬาที่ขึ้นชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 31 ที่มหานครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ได้เริ่มขึ้นแล้ว ฉบับนี้เราจึงขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปเกาะติดเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับโอลิมปิกโดยไม่เกี่ยงว่าจะเก่าหรือใหม่ เพราะไม่ว่าจะครั้งไหนๆ ก็ล้วนมีความพิเศษที่น่าจดจำเสมอทั้งสิ้น

เริ่มต้นด้วยเรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกับการจุดคบเพลิง สัญญานไฟแห่งการในต่อสู้ในคอลัมน์ Then&Now ต่อมาขอชวนคุณรื้อฟื้นความทรงจำที่ไม่อยากนึกถึงใน Dark Olympic เรื่องราวอันมืดมิดที่เปรียบเสมือนบาดแผลของวงการ แต่อีกนัยหนึ่งมันคือบทเรียนที่ไว้เยียวยาชั้นดี นอกจากนี้ยังมีบทสัมภาษณ์ดีๆ ที่ให้ข้อคิดจาก “เปาอั๋น-ภิริมย์ อั๋นประเสริฐ” อดีตผู้ตัดสินฟุตบอลไทยที่เคยไปเป่านกหวีดให้บอลโลก แต่จะมีใครรู้บ้างหรือเปล่า ว่าแกเคยเป็นกรรมการโอลิมปิกมาก่อนเช่นกัน รวมถึงพาไปพูดคุยกับหนุ่มคนเก่งที่มีฝีไม้ลายมือทางดนตรีไทยเก่งสมชื่อ “เก่ง-ธชย” ผู้ไปกวาดรางวัลมามากมายในเวทีโลกโอลิมปิกด้านศิลปะ และยังมีคอลัมน์อื่นๆ อีกเพียบที่เรียบเรียงสาระต่างๆ ในโลกของกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย

โดยส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว เมื่อพูดถึง “การแข่งขัน” ทีไร มันทำให้นึกย้อนกลับไปในช่วงวัยเยาว์ที่ครั้งหนึ่งเคยเกลียดกลัวความพ่ายแพ้ชนิดเข้าไส้และไม่อยากเจอ เพราะในขณะที่สปอตไลท์ฉายไฟไปยังผู้ชนะซึ่งมีแต่คนห้อมล้อมจับจ้องให้ความสนใจ ตรงกันข้าม กับผู้แพ้นั้นเหมือนจะไม่มีอะไรเลย ไม่มีผู้คนจดจำ ราวกับว่าโลกนี้มีที่ยืนให้แก่ผู้ชนะแต่เพียงเท่านั้น

เคยเชื่ออย่างนั้นมาตลอด จนวันหนึ่งเราโตขึ้นได้ไปเจอกับคนที่ประสบความสำเร็จมากมาย แล้วก็พบว่าแท้จริงแล้วพวกเขาเคยผ่านการพ่ายแพ้ด้วยกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่มีใครที่ไม่เคยล้มลุกคลุกคลาน หรือหัวใจไม่เคยบอบช้ำ บางคนแพ้เป็นกิจวัตรจนถึงขั้นเรียกว่าโชกโชนได้เลยก็มี มันจึงทำให้เรารู้ว่าคนที่ไม่เคยเจอกับความพ่ายแพ้เลยมันไม่มี เป็นโลกปลอมๆ ที่ไม่มีอยู่จริง และนอกจากนี้ ผู้แพ้ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครมาจดจำ เพราะเอาเข้าจริงๆ มันมี และก็เป็นบุคคลสำคัญที่สุดสำหรับเราเสียด้วย คนคนนั้นก็คือตัวเราเองนี่แหละ

ที่สำคัญที่สุดคือการแพ้ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่กลับเป็นพลังในแง่บวกด้วยซ้ำไป ที่ช่วยให้เราต่อสู้ครั้งใหม่ได้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพราะเราจะได้รับบทเรียนไม่ให้ผิดพลาดในที่เดิม พูดไปแล้ว ความพ่ายแพ้ให้อะไรได้มากกว่าชัยชนะเสียอีก

การแพ้จึงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะสิ่งที่น่ากลัวจริงๆ คือ การที่เอาแต่วิ่งหนีความพ่ายแพ้ไปอย่างไม่รู้จักจบสิ้น…

 

App Review

Spectrum 21

free download

app store google store

cover_girl

Cover Girl : Spirit of Fight

ต้อนรับมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกด้วยแฟชั่นเซตกีฬาของสองสาวสวยหุ่นสตรอง “แพร์-อลิตา ตันติวีรสุต” และ “จิ๊ป-กฤษฎิพร ปักษ์สังคะเนย์” งานนี้ใครชอบใคร ใครรักใคร เลือกเชียร์ได้ตามใจชอบเลยจ้า

 

the_icon

The Icon : Fair Play

บทสัมภาษณ์สุดพิเศษจาก “เปาอั๋น-ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ” อดีตผู้ตัดสินไทยที่เคยไปเป่าให้บอลโลกที่ทุกคนรู้จักดี แต่จะมีใครรู้บ้างรึเปล่า ว่าเขาก็เคยเป็นกรรมการโอลิมปิกมาก่อนเช่นกัน

 

music

Music Around Me : Tachaya

พาไปพูดคุยกับหนุ่มคนเก่งที่เก่งสมชื่อ “เก่ง-ธชย” ผู้นำพาดนตรีไทยไปกวาดรางวัลมาเป็นเข่งในเวที World Championships of Performing Arts

 

%e0%b9%80%e0%b8%89%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%a7

เฉื่อยรีวิว : Oakley

ฉบับนี้เฉื่อยรีวิวขอชวนทุกคนหันไปเล่นกีฬาเพื่อห่างไกลความเฉื่อย แต่จะไปตัวเปล่ามันก็ใช่ที่ จึงเหน็บแว่นกันแดดสุดสวิงริงโก้ของ Oakley ไปด้วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เฉื่อยจะหายเฉื่อยหรือไม่ โปรดติดตามพลัน