Shaun Whiter ฟุตบอลสอนให้เริ่มต้นใหม่

Writer Football Vintage

ชีวิตของคนเราต้องพบกับ “การเริ่มต้นใหม่” ตลอดเวลา เสมือนว่ามันกลายเป็นแบบทดสอบครั้งสำคัญของชีวิต แน่นอนว่าการเริ่มต้นใหม่แต่ละครั้ง ย่อมมีความยาก-ง่ายที่ไม่เหมือนกัน, ระยะเวลาช้า-เร็วที่ไม่เท่ากัน และแง่ของความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปshaun-whiter-002สำหรับวงการฟุตบอล ก็มีเรื่องราวของการเริ่มต้นใหม่ เกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ฤดูกาลใหม่” ที่คอยเปิดพื้นที่ให้สโมสรต่างๆได้พิสูจน์ตัวเอง, “ย้ายทีมใหม่” ที่เปิดโอกาสให้นักเตะพัฒนาสู่ทิศทางที่ดีขึ้น หรือว่า “กุนซือคนใหม่” ที่เข้ามาสร้างความหวังในรูปแบบใหม่

ทว่าสำหรับบางคน “การเริ่มต้นใหม่” ในโลกแห่งลูกหนัง ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป … ไม่ใช่เพราะไม่มีเส้นทางให้เดินต่อ แต่เป็นเพราะ “โชคชะตา” ที่กำหนดมาแบบนั้น  กับแบบทดสอบครั้งสำคัญ ที่ทั้งยากเย็น, ยาวนาน และสิ้นหวัง

เรื่องราวที่เรากำลังพูดถึงในวันนี้ เป็นของบุคคลนามว่า “ฌอน ไวเตอร์” ชายหนุ่มวัย 27 ปี แน่นอนว่าแฟนบอลแทบทุกคนเลิกคิ้วด้วยความสงสัย ว่าเขาคนนี้เป็นใครกัน ? ไวเตอร์ คือนักฟุตบอลกึ่งอาชีพ โลดแล่นอยู่กับสโมสรเล็กๆ “นิวมาร์เก็ต ทาวน์” ในระดับนอกลีกของอังกฤษ

shaun-whiter-001

กระทั่งซัมเมอร์ปี 2016 ที่ผ่านมา ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล จากการตัดสินใจเดินลงไปข้างถนน เพื่อช่วยเหลือเพื่อนสนิท ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ อย่างไรก็ตาม มีรถยนต์คันหนึ่งที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูง และพุ่งชนเขา กับเพื่อนเข้าอย่างจัง ส่งผลให้ทั้งสองได้รับบาดเจ็บสาหัส

ไวเตอร์ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ทีมแพทย์พยายามช่วยต่อลมหายใจของเขาอย่างสุดความสามารถ ก่อนที่ “ปาฏิหาริย์” จะเปิดโอกาสให้เขามีชีวิตต่อไป อย่างไรก็ตาม มันต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวด เมื่อแพทย์ลงความเห็นว่า จำเป็นต้องตัดขาทั้งสองข้างทิ้ง (ตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไป) เป็นการป้องกันการติดเชื้อ ที่อาจลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น

เส้นทางลูกหนังกับทีม “นิวมาร์เก็ต ทาวน์” ต้องสิ้นสุดลง โดยสโมสรได้ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่ง ขณะที่เพื่อนร่วมทีม, คนรอบข้าง และภรรยาสุดที่รัก ก็ให้กำลังใจเสมอ ส่งผลให้ไวเตอร์ ลุกขึ้นมาต่อสู้กับความโหดร้ายอย่างเข้มแข็ง เขาค่อยๆปรับตัวกับชีวิตใหม่ที่ไร้ขาทั้งสองข้าง และสร้างความคุ้นเคยกับการเดินทางด้วยรถเข็นวิลแชร์

shaun-whiter-000แม้จะเป็นเพียงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับนักเตะระดับนอกลีก ทว่าสื่อมวลชนของประเทศอังกฤษ ก็ให้ความสำคัญ ด้วยการติดตามข่าว และรายงานความคืบหน้าของอาการเป็นระยะๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ สโมสรยักษ์ใหญ่ของดินแดนผู้ดี ก็ตื่นตัวสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

หนึ่งในสโมสรชื่อดังอย่าง “เชลซี” ได้รอวันที่ไวเตอร์ มีอาการดีขึ้น ก่อนจะเชิญชวนมาเยี่ยมชมสนามฝึกซ้อมของทีมที่ “ค็อบแฮม” พร้อมกันนี้ ยังเปิดโอกาสให้เขาได้กระทบไหล่กับบรรดาซูเปอร์สตาร์ระดับพันล้านอย่างใกล้ชิด ถือเป็นการเติมเต็มความฝันได้เป็นอย่างดี เพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้แวะเวียนมาหาบ่อยๆ

นอกจากจะเปิดให้ชมสนามฝึกซ้อม และพูดคุยอย่างแนบชิดกับนักเตะชุดใหญ่แล้ว พลพรรค “สิงโตน้ำเงินคราม” ยังเปิดโอกาสให้กับไวเตอร์ ได้เข้าไปสัมผัสกับระบบอะคาเดมี่ของสโมสร รวมไปถึงระบบของการศึกษา ที่ทางทีมดังจากกรุงลอนดอน จัดเตรียมไว้สำหรับดาวรุ่งในความดูแล

shaun-whiter-004

ไวเตอร์ เล่าถึงประสบการณ์ล้ำค่าในครั้งนี้ว่า “ผมดีใจมากๆ ที่ได้กลับมาสัมผัสผืนหญ้าอีกครั้ง ผมเป็นแฟนบอลตัวยงของจอห์น เทอร์รี่ (กัปตันทีมเชลซี) มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก ที่ได้มาพบหน้าเขา สโมสรแห่งนี้ส เซอร์ไพรส์ผมเป็นอย่างมากเลย”

“พวกเขาเปิดโอกาสให้ผมได้สัมผัสกับซูเปอร์สตาร์อย่างใกล้ชิด แถมยังได้ถ่ายภาพร่วมกัน และตามติดชีวิต 1 วันของพวกเขาเหล่านั้น แถมไม่ได้เฉพาะทีมชุดใหญ่ แต่รวมไปถึงการเกาะติดทีมเยาวชนอีกด้วย ผมได้ดูระบบอะคาเดมี่ ตั้งแต่รุ่นยู-9 จนถึงยู-23 ได้เห็นทั้งการทำงาน และระบบการศึกษา มันแสดงให้เห็นว่า เชลซี ดูแลนักเตะของตัวเองดีขนาดไหน”

shaun-whiter-003

พร้อมกันนี้ ไวเตอร์ยังปิดท้ายว่า อีกหนึ่งแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เขามองโลกในแง่ดี แม้จะต้องกลายมาเป็นคนพิการว่ามาจากมหกรรมกีฬาของคนกลุ่มนี้นั่นเอง โดยกล่าวว่า “การได้ชมกีฬาพาราริมปิก เกมส์ ถือเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีทีเดียว คุณจะได้เห็นทั้งความแข็งแกร่ง, ความมุ่งมั่น และการต่อสู้ในเส้นทางกีฬา มันกลายเป็นเป้าหมายของผมไปแล้ว”

การเริ่มต้นใหม่ของไวเตอร์ บนเส้นทางที่ยากลำบาก กับการสูญเสียทั้งสองข้าง ไม่ทำให้เขาเกิดความย่อท้อ หรือพรากรอยยิ้มไปจากบนใบหน้า เพราะสำหรับเขาแล้ว สิ่งที่พาก้าวเดินไปข้างหน้าในเวลานี้ ไม่ใช่ขา หากแต่เป็นสิ่งที่เรียกว่า “ศรัทธา” ต่างหาก

//////////////////////////////////////////////////

FINAL WHISTLEbalotelli@ เกรียนโอ้ ___ การเริ่มต้นชีวิตใหม่บนดินแดนฝรั่งเศส, มาริโอ บาโลเตลลี่ กำลังทำผลงานกับสโมสรนีซ ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการยิงประตูอย่างต่อเนื่องแล้ว เขายังมีเรื่องราว “ความเกรียน” ที่ยังไม่เจือจางไปไหน โดยมิโน่ ไรโอล่า เอเย่นต์ของเจ้าตัวเผยว่า “วันหนึ่ง, เขาถามว่าอยากจะยืมรถเบนท์ลี่ย์ ของผมไปขับเล่นได้หรือเปล่า ? ผมเลยตอบกลับไปว่า -นายต้องยิงสองประตูในเกมกับโอลิมปิก มาร์กเซย แล้วเราค่อยมาคุยเรื่องนี้กัน-” ผลปรากฏว่า “ซูเปอร์มาริโอ” ทำแบบนั้นได้จริงๆ ด้วยการยิงคนเดียวสองประตู ช่วยให้นีซ เอาชนะมาร์กเซย 3-2 ก่อนที่ไรโอล่า จะปิดท้ายว่า “ผมลืมเรื่องนั้นไปแล้ว กระทั่งเขามาถามหากุญแจรถ หลังจากนั้นเขาก็เอารถผมไปชน !!! เขากล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์นี้ และผมก็ให้อภัยเขา”

cech@ ทุ่มสุดตัว  ___ ปีเตอร์ เช็ก ผู้รักษาประตูของอาร์เซน่อล เปิดเผยอุดมการณ์ในสนามของตัวเอง ที่พร้อมทุ่มเทแบบสุดตัว แม้ต้องสุ่มเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บซ้ำบริเวณศีรษะ ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ต้องใส่เครื่องช่วยป้องกันมาตลอด โดยบอกว่า “เมื่อลงไปเล่นในสนาม ผมจะทุ่มเท 100 เปอร์เซนต์เต็มเสมอ หากผมต้องพุ่งศีรษะ เพื่อทะยานไปคว้าลูกบอล ผมจะลงมือทำมันทันที นั่นเพราะผมไม่ต้องการให้ทีมเสียประตู เมื่อคุณมีความหวาดกลัว คุณไม่ควรลงไปเล่น เนื่องจากความรู้สึกลังเลใจ อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงได้”