24th Issue : November 2016

Writer Spectrum

ด้วยความที่การทำนิตยสารนั้นเป็นงานที่มีเดดไลน์ซึ่งเป็นเส้นตายอันศักดิ์สิทธิ์  ทำให้หลายต่อหลายครั้งทางกองบรรณาธิการต้องอยู่ทำงานกันจนดึกดื่น เพราะเกรงกลัวว่าจะไม่ถึงมือผู้อ่านได้ทันกำหนด บางวันก็เลิกตีหนึ่ง บางคืนก็โต้รุ่งรับเช้าวันใหม่ เรียกได้ว่าพวกเราผูกพันกับโมงยามราตรีราวกับเป็นเพื่อนซี้เพื่อนสนิท จนไหนๆ ก็คลุกคลีกันขนาดนี้แล้ว ก็เลยทำฉบับที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตกลางคืนบ้างเสียเลยแล้วกัน

อาจกล่าวได้ว่า “วิถีชีวิตกลางคืน” คือวิถีชีวิตที่บิดเบี้ยวในเศษเสี้ยวแห่งกาลเวลา เพราะโดยธรรมชาติแล้วมนุษย์ถูกออกแบบมาให้ใช้ชีวิตตอนกลางวัน จะทำธุระปะปังอะไรก็ว่ากันไป แล้วก็มานอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืน อันเป็นสัญชาตญาณตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์เนิ่นนานมาแล้ว เนื่องจากเวลากลางคืนเป็นห้วงเวลาแห่งความอันตราย มีความมืดมิดปกคลุมพร้อมถูกสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่จู่โจมได้ง่าย

กระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป โลกเราอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง พร้อมกับการเกิดขึ้นของนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะนามว่า Thomas Alva Edison ก็ได้เปลี่ยนโลกในยามวิกาลให้มีความสว่างไสว จนมนุษย์หันมาใช้ชีวิตในตอนกลางคืนได้อย่างลงตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าโลกเราจะพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน แต่ความรู้สึกของมนุษย์ก็ยังคงไม่เปลี่ยนตาม ในยามวิกาลยังคงเป็นห้วงเวลาที่น่ากลัวเสมอ

“กลับบ้านหรือยัง” หรือ “ถึงบ้านหรือยัง” เป็นประโยคที่ผมมักจะได้รับจากคนรอบข้างเสมอในเวลาที่ต้องอยู่ทำงานจนดึกดื่นค่ำคืน

ถึงแม้วิถีชีวิตจะบิดเบี้ยว แต่อย่างน้อยผมก็ได้เห็นเศษเสี้ยวแห่งความรักด้วยเช่นกัน…

app storegoogle store

App Review

cover24_edit2

free download

app storegoogle store

cvgbhnjmk

Cover Girl : Good-Night

ฉบับนี้เราชวนสาวน้อยน่ารักไซส์มินิ “น้องเฟียร์-ธัญญรัตน์ เจริญพรกิตติ์ธาดา” พาเดินเที่ยวไปในตรอกชื่นชมผู้คนและแสงสลัวๆ จากไฟนีออน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของราตรีสีขาว กลางคืนในอีกหนึ่งแง่มุมที่ไม่ใช่การขยับเพลงส่ายเอวโยกตื๊ดๆ หากแต่เต็มไปด้วยการดำเนินชีวิตด้วยหัวใจ

icon2

The Icon : Guardian of 24 Hours

นั่งลงพูดคุยสนทนากับ ร.อ. ดร. กฤดา สีห์โสภณ ถึงเรื่องราวของอัศวิน “ยาม” วิกาล อาชีพที่มีโมงยามที่เค้าว่ากันว่าเงียบเหงาที่สุด เป็นงานที่น้อยคนนักจะใยดีเห็นคุณค่า แต่พวกเขาไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะมันจะเป็นอะไรไปเล่าหากมันทำให้คนรอบข้างปลอดภัย แค่นั้นก็พอแล้ว

 

fvgbhnjmkl

Conceptual : Night Station

ในโมงยามที่ผู้คนต่างหลับใหล แต่ยังมีสถานที่บางแห่งที่คราคร่ำไปด้วยผู้คน วงจรชีวิตพวกเขาเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเพื่อออกทำมาหาเลี้ยงครอบครัว เราขอเชิญชวนคุณไปดูวิถีชีวิตท่ามกลางกาลเวลาที่บิดเบี้ยวเหล่านี้ พวกเขาแตกต่างจากมนุษย์กลางวันอย่างไร หรือที่จริงแล้วไม่แตกต่างกัน เราจะพาไปหาคำตอบที่ซ่อนอยู่ในความมืดมิดอันมีเพียงแสงจันทร์ส่องสว่าง

 

ghjk

Music Around Me : Pe Arak

จะด้วยความตั้งใจหรือบังเอิญก็ตามที แต่สิ่งที่เป้จะทำเสมอหลังจากเจอหน้ากับเรา คือหยิบเครื่องเล่นเพลงในกระเป๋าเสียบเข้ากับหูฟังแล้วก็ปล่อยมันเข้าหูของเรา ซึ่งมักจะได้ยินบทเพลงที่แปลกใหม่อยู่เสมอแต่กลับมีสไตล์เฉพาะตัว ดังนั้น ในฐานะที่เขาคนนี้จะปล่อยอัลบั้มใหม่ลำดับที่ 3 ทั้งที เราจึงถือโอกาสดีพูดคุยกับชายหนุ่มผู้มีท่วงทำนองในหัวใจ “เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ”