27th Issue : February 2017

Writer Spectrum

สวัสดีเดือนแห่งความรักนะครับทุกท่าน  สำหรับใครก็ตามที่กำลังมีความรักอยู่ ก็ขอให้ความสัมพันธ์นั้นยืนยงแน่นแฟ้นแข็งแรงนะครับ แต่ส่วนใครก็ตามที่ยังไม่มีคู่คอยเคียงข้าง ก็โปรดจงจำไว้ว่า ความรักไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในรูปแบบของชายหนุ่มและหญิงสาวเพียงเท่านั้น แต่มันยังหมายรวมไปถึงรักของพ่อแม่ รักพี่น้อง รักเพื่อน รักสัตว์ ไปจนถึงความรักที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามมันไปนั่นคือ “การรักตัวเอง” อีกด้วย

อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันแห่งความรักแล้ว มันยังเป็นวันเกิดของเว็ปไซต์ผู้ให้บริการด้าน Video Sharing ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “YouTube” อีกด้วย โดยปีนี้มีอายุครบ 12 ปีเข้าไปแล้ว

ตั้งแต่วันที่ YouTube ได้เหยียบย่างก้าวเข้ามาในชีวิต โลกเราก็ดูจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่องของการเสพสื่อที่เปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด คนเรารับชมทีวีกันน้อยลง วัฒนธรรมการฟังเพลงที่เคยฟังท่วงทำนองจากแผ่นเสียงก็เปลี่ยนเป็นรับฟังแบบออนไลน์ อยากฟังเพลงอะไรหรือรับชมอะไร ก็เพียงแค่จรดนิ้วลงบนแป้นพิมพ์แล้วกดค้นหาเท่านั้น เพราะทุกสิ่งทุกอย่างถูกบรรจุไว้ใน YouTube เรียบร้อยแล้ว และไม่เพียงเท่านี้ YouTube ยังสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวิถีชีวิตความเป็นอยู่อีกมากมายนัก

YouTube ได้กลายเป็นทั้งพื้นที่และเวทีในการแสดงออกถึงเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความสามารถ รายงานข่าว แหล่งองค์ความรู้ รวมไปจนถึงเรื่องเล็กน้อยใกล้ตัวทั่วไป  เกิดเป็นอาชีพต่างๆ และบันดาลฝันให้กับผู้คนอีกมากมายได้เป็นดาว ทั้งนักดนตรีที่โคฟเวอร์เพลงจนได้ดี  นักเล่นเกมตัวยงที่ผันตัวมาแคสต์เกมสร้างรายได้  รวมไปถึงอีกหลายคนที่กำลังใช้พื้นที่นี้ในวิถีทางของตัวเอง ซึ่งเราเรียกคนเหล่านี้ว่า “YouTuber”

ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงได้กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ประจำเล่ม ซึ่งเราคิดว่าทุกคนน่าจะชื่นชอบอย่างแน่นอน…

ดาวน์โหลดฟรีด้านล่าง
app storegoogle store

spectrum-27-v_resize

 


s01-401-t_resize

Cover Girl: YouTuber

สาวน้อยคนนี้ชื่อ “สุกัญญา กออิน” หรือที่ใครๆ รู้จักกันในชื่อน้องหมวย สาวฮอตโซเชียลระอุสุดเซ็กซี่ที่ตอนนี้กำลังเผ็ดระดับพริกเป็นกระสอบก็วัดกับเธอไม่ได้ จะคลิกไปที่ไหนก็มีแต่ภาพเธอวนเต็มไปหมดจนทาง Spectrum อดรนทนไม่ไหวที่จะพาตัวเธอมาแชะภาพขึ้นปกนิตยสารของเรา โดยฉบับนี้มาในคอนเช็ปเก๋ๆ ที่ว่ากันด้วยเรื่องราวของ “YouTube”

_top0297_resize

Fashion : Legend of Time

ถ้าคุณคิดถึงแบรนด์ของนาฬิกาซักหนึ่งแบรนด์ เชื่อว่าหนึ่งในแบรนด์ที่ต้องเข้ามาในความคิด และเป็นนาฬิการะดับตำนานนั่นก็คือ “Timex” แบรนด์นาฬิกาที่เป็นตำนานซึ่งมีอายุมากกว่า 160 ปี เป็นแบรนด์ที่ได้ยอมรับจากคนทั่วโลก ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ชื่อของ Timex เป็นที่จดจำ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบนาฬิกาคุณต้องไม่พลาด “Timex”

img_8833_resize

Music Around Me : Room 39

ในครั้งที่ต้องบอกเล่าถึงเรื่องราวของ YouTube การได้มาสนทนาเรื่องเพลงกับรูม 39 (Room 39) คือสิ่งที่เข้าทางเหลือเกิน และในวันที่พวกเขา Restart” ก้าวใหม่กับการเป็นศิลปิน ที่เติบโตขึ้นและมุ่งมั่นในการทำงานกันเองมากขึ้น ทำให้ความท้าท้ายคือสิ่งที่ต้องเผชิญในทุกๆ ครั้งที่เพลงของพวกเขาจะถูกปล่อยผ่านยูทูปทว่า  “ความจริง” บทเพลงของทั้งสามได้บอกเล่าความเป็น Room 39 ที่ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้วตั้งแต่ที่ทั้งสามรวมตัวกันโคฟเวอร์ลงในยูทูปในห้องเลขที่ 39

youtube-logo-full_color

Conceptual : YouTube in Your Life

ตั้งแต่ที่ YouTube ได้เหยียบย่างก้าวเข้ามาในชีวิต โลกเราก็ดูจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่องของการเสพสื่อที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด  ซึ่งในฐานะที่ YouTube ได้แทรกเข้ามาในชีวิตเราถึงเพียงนี้ เราจึงอยากพาทุกคนไปรับรู้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับมัน ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ด้วยเหตุผลอะไร รวมไปถึงทุกวันนี้เราผูกพันกับมันมากขนาดไหนกันแล้ว

app storegoogle store